Sản phẩm bán chạy
Video nổi bật
Bản đồ

Đối tác
zenitakaLilamađối tác
MẠNG XÃ HỘI
Thống kê truy cập
Tin tức

Nhà lắp ghép từ container - giải pháp cho vùng thiên tai

Nhà lắp ghép từ container - giải pháp cho vùng thiên tai
Nhà bằng container có thể làm được ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và chỉ cần ép cọc bê tông sâu vài mét, đặt container lên là thành nhà "sống chung với lũ". Mặt khác, chỉ cần 2 - 3 chiếc container cũ nối lại với nhau là đã có thể thành một cây cầu bắc ngang kênh rạch thay cho cầu khỉ vùng sông nước Cửu Long.

Căn biệt thự một trệt một lầu có tổng diện tích sàn xây dựng lên đến 500m2 tọa lạc ngay sát bờ sông Sài Gòn ở quận Thủ Đức, TP HCM được làm bằng container cũ đang gây sự chú ý trong giới kiến trúc sư cả nước. Căn biệt thự đó đã mở ra hướng phát triển nhanh nhà ở xã hội, nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp bằng cách lắp ghép vỏ container cũ.

KTS Nguyễn Cửu Long, Giám đốc Công ty Đầu tư phát triển công nghệ nhà tiện ích Cửu Long nói với chúng tôi, trên thế giới đã có những khu phố container, ở ta, việc sử dụng lại vỏ container cũ cũng đã được các doanh nghiệp như: Tân Thanh, Hưng Đạo container thực hiện, nhưng đó mới chỉ dừng lại ở việc làm nhà ở tạm cho công nhân tại các công trường hay văn phòng làm việc di dộng cho thuê…

Hiện nay, hoạt động xuất nhập khẩu của chúng ta ngày càng phát triển, container nhập về vẫn nhiều hơn xuất đi, vỏ container cũ tồn đọng khá lớn. Đây chính là nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào để làm nhà ở. Một container 20 feet nếu xếp dưới cùng có thể chịu tải ít nhất cỡ 150 tấn. Loại thép làm container là thép chịu lực cường độ cao, không gỉ, chịu được muối mặn nên dù cũ đem làm nhà vẫn có thể đạt tuổi thọ tới 50 năm.

Tại biệt thự đầu tiên làm bằng container cũ mang tên Mỹ Thanh, KS Nguyễn Đăng Cường, người trực tiếp chỉ huy thi công cho biết, căn biệt thự được làm từ tổng cộng 28 container cũ loại 20 feet. Sau khi tiến hành dùng cẩu đặt các vỏ container vào đúng vị trí hình khối căn nhà, thợ vừa tiến hành cắt phần tôn vách container để trổ cửa, ráp mái; vừa tiến hành cho liên kết các container lại với nhau bằng mối hàn và bù loong để có thể tháo dời khi cần…

Để tạo mặt phẳng cho vách tường phía trong và mặt ngoài nhà, thiết kế cho phép dùng vữa để trát và ốp gỗ. Với những gì đã thực hiện ở biệt thự container Mỹ Thanh, KS Cường khẳng định, so với nhà làm bằng bê tông cốt thép, chi phí đầu tư và thời gian lắp đặt cho phần trang trí nội thất bằng nhau. Tuy nhiên, với phần thô thì thời gian xây dựng nhà rút ngắn tới hơn 90%; chi phí đầu tư giảm khoảng 30% so với nhà làm bằng vật liệu bê tông cốt thép.

 

Căn nhà lắp ghép từ vỏ container cũ khi đã được trang trí nội ngoại thất, chuẩn bị hoàn thành.

Tiếp chuyện chúng tôi, KTS Nguyễn Cửu Long hồ hởi kể, cuối tháng 5 vừa qua chủ nhà và đơn vị thiết kế thi công căn nhà này vinh dự được đón đoàn công tác của Quỹ hỗ trợ thiên tai miền Trung đến tìm hiểu thực tế. Sau khi khảo sát kỹ căn nhà, đồng chí Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư  - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ thiên tai miền Trung đã nhận định có thể dùng container cũ để làm nhà ở khu vực miền Trung.

KTS Long cho rằng, nhà bằng container cũng có thể làm được ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và chỉ cần ép cọc bê tông sâu vài mét, đặt container lên là thành nhà "sống chung với lũ". Mặt khác, chỉ cần 2 - 3 chiếc container cũ nối lại với nhau là đã có thể thành một cây cầu bắc ngang kênh rạch thay cho cầu khỉ vùng sông nước Cửu Long.

Việc xây nhà bằng container cũ còn mở ra hướng phát triển nhanh quỹ nhà ở xã hội; nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp. Đặc biệt, đây sẽ là giải pháp tạo nhanh quỹ nhà tạm cư cho những hộ dân phải di dời khẩn cấp khỏi các tòa nhà cao tầng hay chung cư cũ hoặc các hộ bị giải tỏa chờ nhận nhà tái định cư… tại TP HCM

^ Về đầu trang
;